Thông báo - BQT sẽ tiến hành rà soát tin / Thành viên nào đăng sai box, sai quy định sẽ XÓA TÀI KHOẢN

Cẩn thận với 3 loại hạt có nguy cơ tẩm hóa chất cực độc trong dịp Tết

Thảo luận trong 'Tin tức thị trường' bắt đầu bởi phonghau, 8/1/17.

  1. phonghau

    phonghau Administrator Thành viên BQT

    Trong dịp tết cổ truyền tại Việt Nam, các loại hạt như hướng dương, hạt dẻ cười, đậu nành sấy, hạt dưa... thường được người dân sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên các loại hạt này có nguy cơ cao bị tẩm hóa chất từ các cơ sở sản xuất.
    1. Hat hướng dương
    hat-huong-duong.jpg
    Đây là loại hạt luôn có mặt trong những ngày Tết của các gia đình Việt. Với giá trị dinh dưỡng cao, chứa lượng lớn phytochemical, folate, vitamin E, selenium và đồng. Khi đi vào cơ thể, dưỡng chất này góp phần ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư rất nhạy.

    Tuy nhiên, để hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu, nhiều cơ sở kinh doanh đã cho phèn vào. Trong phèn chứa nhôm, khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm… Thậm chí, để cho hạt hướng dương bóng đẹp, bắt mắt, nhà sản xuất sẽ cho thêm bột talc. Đây là loại bột có chứa chất gây ung thư.
    2.Hạt dưa

    hat-dua.jpg
    Hạt dưa rất giàu protein, vitamin nhóm B, các loại khoáng chất như magie, phospho, sắt, kali, natri, đồng, mangan và kẽm. Đặc biệt, hạt dưa rất giàu chất béo hòa tan cực tốt cho sức khỏe. Các chất này giúp phòng chống bệnh huyết áp, tim mạch, duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa.

    Tuy nhiên, để có màu đẹp mắt, thu hút khách, hạt dưa đã bị nhiều nhà sản xuất nhuộm phẩm màu chứa hóa chất độc hại như rhodamine B, vốn được dùng để nhuộm quần áo, bị cấm dùng trong thực phẩm và thuốc. Ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine B thường xuyên sẽ gây suy gan, thận, thậm chí là bệnh ung thư.
    3.Hạt bí ngô
    Hạt bí ngô có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cũng như phòng ngừa các bệnh ung thư nhờ chất chống oxy hóa carotenoid, axit béo omega – 3 và kẽm dồi dào.

    Tuy nhiên, các chuyên gia thực phẩm khuyến cáo, đây cũng là loại hạt rất dễ bị các cơ sở sản xuất dùng hóa chất chống mốc để bảo quản …Khi ăn sẽ sinh độc trong cơ thể, tích lũy dần dần làm tổn thương gan, thận, lây dần gây ung thư. Vì vậy, để hạn chế khả năng nhiễm độc khi ăn người tiêu dùng nên mua các loại hạt còn sống sau đó rửa sạch bằng nước để ráo rồi mới rang chín.
     

Chia sẻ trang này